อุตสาหกรรม » แวดวงอุตสาหกรรม

5 พฤศจิกายน 2555 11:15:04
3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย พร้อมเปิดหีบ 15 พ.ย.นี้3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย ลั่นฆ้องเตรียมพร้อมเปิดหีบรับผลผลิตอ้อยฤดูการผลิตปี 55/56 ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ เดินหน้ากระตุ้นชาวไร่จัดเก็บผลผลิตอ้อยสดให้กับโรงงานน้ำตาลทราย หวังลดปริมาณอ้อยปนเปื้อนและอ้อยไฟไหม้ เพื่อเพิ่มผลผลิตน้ำตาลต่อตันอ้อย คาดปริมาณผลผลิตอ้อยเข้าหีบอาจน้อยกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากน้ำน้อย


นางวัลยารีย์ ไพสุขศานติวัฒนา เลขานุการคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย (Mrs.Valyari Paisooksantivatana, Secretary of the TSMC’ s public relations working group) เปิดเผยว่า จากการประชุมเวิร์คช็อปของผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทรายทั้งฝ่ายไร่และฝ่ายโรงงาน ได้ข้อสรุปว่า โรงงานน้ำตาลทรายพร้อมเปิดหีบรับผลผลิตอ้อยในฤดูการผลิตปี 2555/2556 ตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2555 โดย 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทรายได้ทำหนังสือถึงเลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทรายถึงความพร้อมดังกล่าวแล้ว และรอภาครัฐกำหนดวันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง


ทั้งนี้ ในการเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดหีบอ้อย โรงงานน้ำตาลทรายได้ร่วมหารือถึงการรับมือการหีบอ้อยที่จะมาถึงอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำตาลทรายต่อตันอ้อยสูงสุด ป้องกันความเสียหายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการลดต้นทุนในด้านการขนส่งและการใช้พลังงาน


“ในด้านการป้องกันความเสียหายกับเครื่องจักรนั้น เรายังคงมุ่งเน้นไปที่การจัดการกับสิ่งปนเปื้อนที่มากับอ้อย โดยพยายามเจรจาชักจูงให้ชาวไร่อ้อยเห็นประโยชน์ของอ้อยสะอาด และอ้อยสดที่ไม่ถูกไฟไหม้ ซึ่งชาวไร่อ้อยจะได้รับเงินค่าอ้อยเบื้องต้นอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย และยังช่วยอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลโดยรวมให้พัฒนายิ่งขึ้นด้วย อันจะส่งผลถึงความมั่นคงของชาวไร่อ้อยเอง ทั้งนี้ การผลิตน้ำตาลทรายจากอ้อยสะอาด นอกจากจะช่วยลดความเสียหายของเครื่องมือเครื่องจักรแล้ว ยังทำให้กระบวนการผลิตสามารถทำได้เร็วขึ้น ลดการใช้พลังงานในบางขั้นตอนด้วย” นางวัลยารีย์กล่าว


สำหรับการประมาณการผลผลิตอ้อยในปีนี้ ตามมติคณะกรรมการอ้อยได้ประเมินปริมาณอ้อยเข้าหีบประมาณ 94.64 ล้านตันอ้อย น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ที่มีปริมาณอ้อยเข้าหีบ 97.98 ล้านตันอ้อย เนื่องจากปริมาณน้ำฝนในปีนี้มีน้อยกว่าปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม จากการที่ผู้ประกอบการโรงงานน้ำตาลทราย ได้ลงทุนในด้านต่างๆ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต พัฒนาพันธุ์อ้อยและเทคโนโลยีในการเพาะปลูก ก็คาดว่าผลผลิตน้ำตาลทรายอาจจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา
ที่มา:  มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์
 


VIDEO HOT NEWS 
ราคาน้ำมันโลกลดต่ำสุดในรอบ 6 ปี
ราคาน้่ำมันโลกยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดทำสถิติลดต่ำสุดในรอบเกือบ 6 ปี โดยต่ำกว่า 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ซาอุดิอาระเบียซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มโอเปคยืนยันไม่ลดกำลังการผลิต
ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 60 สต./ลิตร มีผลวันนี้ (16 ม.ค.58)
ปตท. และบางจาก ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิด 60 สตางค์/ลิตร เว้น E85 ลด 20 สตางค์/ลิตร มีผล 16 ม.ค. 58 เวลา 05.00 น. โดยมีราคาใหม่ดังนี้ เบนซิน 95: 34.36 บาท/ลิตร แก๊สโซฮอล์ 95: 27.30 บาท/ลิตร แก๊สโซฮอล์ 91: 25.98 บาท/ลิตร E20: 24.58 บาท/ลิตร E85: 21.88
กบง.ประกาศลอยตัวราคาแอลพีจีทั้งระบบสะท้อนต้นทุนจริง
คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เตรียมประกาศลอยตัวราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ทั้งระบบ ในวันที่ 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้ ทำให้แอลพีจีทั้งภาคขนส่ง, ครัวเรือนและอุตสาหกรรมจะกลายเป็นราคาเดียวกันทั้งหมด
ราคาน้ำมันโลกยังดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง
ราคาน้ำมันโลกยังคงดิ่งลงอย่างต่อเนื่องซึ่งแม้จะส่งผลกระทบทำให้ตลาดหุ้นดิ่งตามไปด้วย แต่ก็เป็นข่าวดีของผู้ใช้รถ โดยล่าสุดราคาน้่ำมันดิบเบรนท์ของตลาดลอนดอนดิ่งทะลุ 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรลเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี
ราคาน้ำมันโลกลดต่อเนื่องเป็นโอกาสทองของเอเชีย
วันนี้ (13 ม.ค.2558) ราคาน้ำมันในตลาดโลกตกลงไปต่ำกว่า 50 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลแล้ว นักวิเคราะห์ด้านเศรษฐกิจมองว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ถือเป็นโอกาสทองของเอเชียที่จะปรับนโยบายด้านเศรษฐกิจของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่นำเข้าน้ำมัน
TOP 10 HOT NEWS 
Job NEWS
facebook